Tản văn

Mình đã sống trong nhiều cuộc đời…

Mấy ngày nay, mình gặp lại một vài việc khó chịu ảnh hưởng khá nhiều đến tâm trạng. Nếu là mình của một vài năm trước thì mình sẽ mất rất nhiều thời gian để xử lý cảm xúc. Theo thói thường, mình sẽ ngưng lại hầu như mọi hoạt động chỉ để chìm đắm trong sự khó chịu đó. Còn những việc nào bắt buộc phải hoàn thành thì mình sẽ làm trong tâm thế bực bội và luôn tự giãy nảy lên “tại sao lại là tôi? Tại sao tôi lại phải chịu đựng tất cả những điều này?”. Mình kéo lê cảm xúc suốt cả ngày, để rồi tan ca trong cơn chán nản, mình quay về phòng trọ tiếp tục gặm nhấm nỗi chán chường. Hồi ấy mình còn ở một mình nữa chứ nên càng có môi trường để bản thân tiếp tục nuôi dưỡng những cảm xúc ấy.

Thay vì tìm giải pháp, mình ẩn náu vào những cơn sóng cảm xúc để làm bản thân phân tâm. Thật là lãng phí biết bao nhiêu năng lượng tinh thần để ve vuốt cái tôi và trông chờ vào một sự an ủi vô hình nào đó.

Chẳng có lời hồi đáp cho những mong mỏi đó. Cảm xúc chỉ là nhất thời. Có đó rồi lại tan biến ngay đó. Nhưng nếu không nhận diện được thì nó sẽ để lại dấu ấn tâm lý ảnh hưởng tới quá trình ra quyết định và hành động của bản thân.

Phải loay hoay rất nhiều năm mình mới nhận ra tất cả hiện thực tồi tệ này đều xuất phát từ việc mình để cho một đống nỗi sợ không có thật dẫn dắt. Rồi từ đó, một ngàn lẻ một các “kịch bản” được tạo ra, một ngàn lẻ một “cuộc đời” được giả định. Tâm trí bị dắt đi chơi xa so với hiện thực. Sâu xa là từ việc không dứt khoát thoát khỏi những sự thoả mãn nhất thời từ sự ve vuốt cảm xúc của chính mình.

Bây giờ chỉ cần ngưng lại vài phút, cho bản thân hít thở thật sâu, thật chậm; mình dễ dàng quay lại với nhịp điệu đang diễn ra trong hiện tại.

Mình không cố đè nén nó, mà là đi trực tiếp vào trung tâm của sự khó chịu đó và tập trung vào vấn đề đang phát sinh. “Nó có lợi gì cho mình ở hiện tại không?” – “Không!” – “Vậy thì đặt nó xuống đi!”

Chuyện cũng chẳng có gì cả nếu bản thân nghĩ thoáng ra. Việc nào cần làm thì cứ làm đi thôi. Kết quả là mình vẫn hoàn thành mọi thứ trong trạng thái thoả mái. Đến lúc xong việc rồi thì nhận ra tâm trạng khó chịu khi nãy đã tan đi đâu mất rồi. Thành ra khoẻ re. Với tuýp người cảm xúc như mình thì đó là một thành công lớn.

Bài học mình rút ra là cần giữ năng lượng tinh thần cho hiện tại, tập trung vào hiện tại. Không có gì đáng phải chịu đựng cả, mình hoàn toàn tự do lựa chọn mình được vui hay muốn u sầu. Tất cả đều do tâm của mình tạo ra mà thôi.

Quyết định làm chủ cảm xúc của bản thân, làm chủ tâm trạng của chính mình mà không còn gửi gắm nó cho ai hay cho ngoại cảnh; mình thấy bản thân thực sự tự do. Nên đi đâu, làm gì, gặp ai, đọc gì cũng thấy mọi điều vào đúng “phom”, rất là “vừa vặn”. Như việc qua nay học lớp “Kết nối với tiền” level 2, đăng ký thêm một vài khoá học và group phù hợp, hay như đọc được một bài viết mà có đoạn siêu hay ở dưới đây.

Chào tháng Mười Hai hứa hẹn nhiều sự gói ghém rất tuyệt vời 🙂

.

“People could start each day by reading their hearts, for the heart offers the most vivid experience of the centering Sun. Try this right now. Simply tune into your beating heart. Stay with the sensation for a few minutes. Feel the life force pulsing through you. Notice how your attention makes the heart grow warmer. After awhile you may feel a pleasant glow. Now shift your thoughts to those activities or people who energize and inspire you. Notice how enthusiasm fires up your radiance. When you come from your heart, you light up. Others are energized by your presence. Just as the Sun is the source of all creative events on Earth, so your creativity can inspire others to express their light-like a flame that is not diminished but builds each time it’s passed along.”

(Tạm dịch)

Mọi người có thể bắt đầu một ngày bằng cách cảm nhận trái tim của chính mình, bởi trái tim mang lại trải nghiệm sống động nhất về trung tâm Mặt trời. Hãy thử điều này ngay bây giờ. Đơn giản là chỉ cần điều chỉnh nhịp đập trái tim của bạn. Ở lại với sự rung cảm này trong vài phút. Cảm nhận sự sống đang tuôn chảy trong bạn. Hãy để ý đến sự chú tâm này làm trái tim bạn trở nên ấm áp đến dường nào. Và sau đó bạn có thể cảm nhận được một luồng ánh sáng dễ chịu.

Bây giờ, hãy chuyển suy nghĩ của bạn tới những hoạt động hay những người đã tiếp thêm năng lượng và truyền cảm hứng cho bạn. Hãy ghi nhớ lòng nhiệt thành đã khơi dậy sự rạng rõ trong bạn ra sao. Khi bạn xuất phát từ trái tim, bạn sẽ tỏa sáng. Những người khác đều được tiếp thêm năng lượng bởi sự hiện diện của bạn. Giống như Mặt trời là nguồn gốc của mọi sự kiện sáng tạo trên Trái đất, sự sáng tạo của bạn có thể truyền cảm hứng tới người khác để họ bộ lộ ánh sáng của họ – giống như một ngọn lửa bất diệt được truyền tay mà không hề bị lụi tàn.

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *