Đọc sách

MÙA XUÂN VÀ HARU – Akiko Moriya

Tuổi hoa niên mộng mơ

Những trang thơ rộng mở

Bạn bè bao thương nhớ

Haiku vẫn mong chờ

“Mùa xuân và Haru” là một cuốn sách thanh xuân vườn trường, kể về tình bạn của những cô nữ sinh yêu thơ ca và văn hoá truyền thống tại trường Cấp ba Nữ sinh Fujigaoka. Suzaki Akane được bố truyền cho tình yêu thơ Haiku từ nhỏ, đã có kinh nghiệm sáng tác thơ Haiku. Touko yêu tiểu thuyết với tính cách thân thiện, hoà đồng, nhanh nhẹn, hoạt bát đã luôn là kết nối tình cảm thành viên trong câu lạc bộ Haiku. Mana đam mê thư pháp với khả năng liên tưởng hình ảnh tuyệt vời. Rika đam mê âm nhạc với khả năng nhạy cảm với âm thanh và luôn nghe thấy những âm thanh đẹp đẽ từ ngôn ngữ. Natsuki kiên quyết với tư duy logic và khả năng phản biện chặt chẽ. Mizuho Ino giỏi văn chương nhạy cảm và giàu cảm xúc. Với những nét tính cách và niềm đam mê khác nhau, nhờ mối duyên từ thơ Haiku, sáu cô gái đã tìm thấy nhau tại thư viện của trường. Tại đây, các cô thành lập câu lạc bộ Haiku, nhắm tới cuộc thi Haiku Koushien dành cho học sinh cấp ba toàn quốc.

Thông qua hành trình đến với cuộc thi, những cô nữ sinh cấp Ba sẽ đưa ta đến gần hơn với văn hoá đầy tinh tế của xứ sở hoa anh đào. Ta sẽ được đắm chìm vào không gian của thơ Haiku. Lịch sử hình thành, quá trình phát triển, những tác gia nổi tiếng, cách cảm thụ… để từ đó, hiểu và yêu hơn thể thơ đặc biệt chỉ gồm 17 chữ này. Thông qua đó, ta cũng biết thêm nhiều hơn về những tác phẩm cổ điển, tư tưởng, thế giới tinh thần cũng như những nét văn hoá tinh tế của Nhật Bản.

Vừa đọc, mình hồi tưởng lại thời còn đi học và ao ước rằng mình có một môi trường như vậy để học hành. Gấp cuốn sách lại, điều mình nhận ra là:

(1)Tài năng của một người không chỉ mỗi nằm ở bẩm sinh, mà nó còn là sự tích lũy từ thuở nhỏ kết hợp với sự giáo dục trong gia đình (các nhân vật đều có điểm chung là có các ông bố ham mê thơ Haiku và đọc sách nên ảnh hưởng đến con cái) và nhà trường (có triết lý giáo dục và phương pháp giảng dạy).

(2)Những người giống nhau thì sẽ tự tìm đến nhau, đó không phải là duyên; mà đó là sự chủ động, sự nỗ lực học hỏi không ngừng để “nhận” ra nhau. Tình bạn (hay bất cứ mối quan hệ nào) đều được nuôi dưỡng từ những điểm chung ấy. Haiku là thể thơ có 17 chữ và mọi ý tứ đều gói gọn ở trong đó. Nghĩa là, khi đã cùng “share chung”, thực sự “nhúng mình” vào những điểm chung ấy; không cần nhiều lời ta vẫn hiểu nhau một cách rất sâu sắc.

(3)Xuyên suốt, mình còn bị xúc động bởi tình yêu Quốc ngữ của những nữ sinh trong truyện. Quan tâm sâu sắc đến quá khứ, đến những di sản của cha ông để lại, học hỏi và níu giữ những truyền thống văn hoá của dân tộc. Đó chính là sợi dây giúp mình nhận thức được bản thân trong dòng chảy của lịch sử xuyên suốt từ quá khứ đến hiện tại và hướng tới tương lại.

Mùa xuân và Haru – những ngôn từ trong sáng, tinh tế là một lựa chọn khởi đầu nhẹ nhàng cho những ngày Xuân đang về. Hãy cùng mình đọc qua vài đoạn trích khiến trái tim rung động nhé.

“Mây hoàng hôn

Đã thật lòng

Thương mến”

” ‘Nếu không tìm ra điểm nào để tấn công trong tác phẩm của đối thủ thì cứ khen ngợi nhé. Hãy bình phẩm rằng: ‘ bài thơ hay thật, mình đồng cảm từ tận đáy lòng’.’

Đúng vậy, bởi lẽ đây là nơi để cảm thụ chứ không phải phủ nhận tác phẩm.”

“Húp đào

Mưa

Lời trao hôm qua.”

” Tuyệt thật! Năm giác quan đều xuất hiện trong bài thơ này. Tác giả gặm nhấm nỗi ân hận vì lời nói của mình bằng cả năm giác quan ấy.”

“Nỗi ân hận về lời nói của mình.

Thời nào cũng thế. Ai ai cũng vậy.

Mình có thể nói cách khác mà. Biết đâu lại có thể chọn cách nói khác. Luôn phải mang theo nỗi ân hận ấy mà tiến về phía trước.”

“Mùa hạ

Tiếng mưa

Vọng trong thư viện”

Ken.

Để có thể tới được đây, cô đã phải dành rất nhiều thời gian trong thư viện. Khi mọi người cùng ở đó, đã bao lần nghe thấy tiếng mưa? Mưa phùn êm ái, mưa rào náo nhiệt. Bài thơ này là của Akane mà cũng là bài thơ của mọi người. Một lúc nào đó, hãy kể cho mình về tiếng mưa cậu nghe thấy nhé.

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *