Đọc sách

Những từ ngữ làm trẻ hạnh phúc – Tanaka Shegeki

Ngay từ khi mới lọt lòng, bé đã được nghe những thanh âm bao gồm cả lời cha tiếng mẹ. Làm cha mẹ, ai cũng mong dành cho con những điều tốt đẹp nhất, bao gồm cả lời nói. Thế nhưng, liệu những lời chúng ta dành cho con có thực sự chứa đầy tình yêu thương đúng đắn không? Tại sao con lại khó chịu, phản kháng lại lời nói của mình? Quả thật, lời nói của bố mẹ có ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành tính cách của con. Những từ ngữ làm cho trẻ hạnh phúc – tiêu đề ấy đã khiến tôi tò mò mà đăng ký tham gia buổi ra mắt cuốn sách.

Tác giả Tanaka Shegeki là một ông bố của bốn người con. Bản thân ông là tiến sĩ tâm lý kiêm bác sĩ, chuyên gia tư vấn lâm sàng. Trong 20 năm làm nghề, ông đã có trên 500 cuộc tiếp xúc trực tiếp và tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến nuôi dạy con. Thêm nữa dịch giả của cuốn sách là thầy Nguyễn Quốc Vương – một người rất tâm huyết với dự án xây dựng văn hóa đọc. Được nghe dịch giả chia sẻ về cuốn sách, kinh nghiệm nuôi dạy con tôi lại càng tin tưởng đây là cuốn sách đáng đọc.

Làm cha mẹ, không chỉ dừng lại ở câu chuyên nuôi nấng, giáo dưỡng con; mà còn là sự đồng hành như những người bạn trong quá trình con lớn lên nữa. Quyển sách này sẽ trợ giúp phụ huynh nhận ra một lời nói tích cực, thấu hiểu có ý nghĩa lớn lao như thế nào trong việc nuôi dưỡng tâm hồn của một đứa trẻ. Chỉ cần một chút thay đổi trong cách mình nói sẽ đem lại những kết quả mà chính chúng ta không ngờ tới. Để từ đó có thể “Nuôi dạy con thỏa mái là tốt nhất” như quan niệm của tác giả.

Với điểm nhìn là người quan sát, bằng những con chữ thủ thỉ tâm tình cùng các ví dụ cụ thể, tác giả giúp cha mẹ nhìn nhận lại quá trính nuôi dạy con của mình. Là một nhà tâm lý học lâm sàng nhiều kinh nghiệm, với mỗi tình huống đưa ra đều được diễn giải bằng kiến thức tâm lý học nhưng lại được bằng những ngôn ngữ đời thường giản dị, gần gũi và dễ hiểu. 29 tình huống thông qua việc sửa lại 29 câu cửa miệng thành những câu nói tích cực hơn, từ đó thay đổi cách tiếp cận với các vấn đề khi giao tiếp với con trẻ.

Cuốn sách được chia làm 5 chương, mỗi chương có những câu nói ứng với các độ tuổi khác nhau qua các giai đoạn 0-3 tuổi, 3-5 tuổi, 6-8 tuổi, 9-12 tuổi và trên 13 tuổi. Các cha mẹ có thể áp dụng luôn vào mối quan hệ với con cái trong cuộc sống hàng ngày nhằm xây dựng mối quan hệ gắn kết, vui vẻ trong gia đình; cũng như cảm thấy thỏa mái, hạnh phúc với việc nuôi dạy con.

Tôi hoàn toàn bị thuyết phục bởi quan điểm của tác giả:

“Trong cuốn sách này, tôi muốn viết hai điều:

Thứ nhất là để con khỏe mạnh, cha mẹ nên làm gì?

Trẻ ban đầu vốn là thực thể khỏe mạnh. Khi khỏe mạnh, trẻ sẽ bắt đầu tự mình tìm kiếm xem “phải làm gì để trở nên hạnh phúc?”

Thứ hai là bản thân con là mục đích chứ không phải là phương tiện. được ở bên con là điều vô cùng tuyệt vời và hạnh phúc của cha mẹ.”

Lớn lên cùng con, “nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình”. Cứ thế, tôi chỉ mong mình có đủ sự tĩnh tại để hiểu từng bước đi của con trong từng mốc quan trọng của chúng, đủ sự kiên nhẫn để trả lời 10 vạn câu hỏi vì sao của chúng, dành đủ thời gian để có thể hiểu và thương chúng một cách trí huệ hơn. Để từ đó bồi đắp tâm hồn con an nhiên. Đó mới chính là hành trang vững chãi cho con trẻ.

Hy vọng bạn tìm thấy điều hay trong cuốn sách này.

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *