Đọc sách

Sách đã luôn là người bạn đồng hành của mình

Mình luôn ước mơ có một phòng đọc sách của riêng mình. 

Ước mơ ấy có lẽ manh nha từ chiếc giá sách bố đóng cho ba anh em hồi tụi mình còn đi học. Từ mấy miếng gỗ, bố bào nhẵn rồi bắt vít đóng lên tường thành giá sách xịn xò. Những cuốn sách đầu đời được xếp lên giá là những cuốn sách giáo khoa đã giúp mình học lấy kiến thức cơ bản. Để rồi, suốt những năm tháng trưởng thành, những cuốn sách lần lượt xuất hiện như một cuộc hội ngộ. Thật khó để nói quyển sách nào thay đổi cuộc đời mình. Mà từng cuốn sách tại mỗi thời điểm lại cho mình một bài học gì đó.

Hồi còn là học sinh, những thứ mình đọc là những gì mẹ mang về 

Mẹ mình làm nghề buôn đồng nát. Những món quà mẹ đem về mỗi chiều tối là những bao giấy vụn chằng đằng sau xe đạp. Cứ cái gì có chữ là mẹ đều bớt lại, và một tay mình sẽ xem cái nào dùng được, cái nào không. Từ những quyển sách giáo khoa cũ, những quyển từ điển, những quyển vở viết chưa hết (có cả vở chép nhạc, chép thơ…), những tờ báo đủ thể loại (báo an ninh nhân dân, báo phụ nữ, báo gia đình, báo hoa học trò, báo mực tím, báo tuổi trẻ…) cho đến các loại truyện tranh (Doremon, Conan, dũng sĩ Hesman, Bảy viên ngọc rồng)… mình đều bớt lại để đọc, không sót một thứ gì. Thế là, cả tuổi học trò, mình chẳng phải tốn tiền đi tìm nơi cho thuê truyện hay bán sách gì cả. 

Lên đến đại học, mình mới thực sự đọc sách do có thư viện ở trường. Học marketing nhưng mình lại mon men ở góc kệ sách tham khảo và chọn lấy những quyển thuộc dòng sách triết của Phương Đông. Giờ mình cũng không nhớ được hồi đó mình đã đọc những gì, chỉ biết mình say mê những minh triết mà cổ nhân đã để lại cho hậu thế. 

Mình cũng đọc nhiều sách self help lắm. Vui mà. Mỗi lần đọc là mình lại chuẩn bị sẵn giấy bút ghi chú, vạch ra những kế hoạch vô cùng hoành tráng. 

Đến khi đi làm, mình có thể tự mua cho mình những cuốn sách. Sách đưa đến cho mình những người bạn tuyệt vời. Thông qua những hội nhóm đọc sách, mình đã tìm được những người bạn thân cùng chung sở thích. Và họ chính là nguồn động lực giúp mình có sự tự tin để viết, là chỗ dựa tinh thần vững vàng. 

Sách giúp mình trả lời những câu hỏi lớn xuất hiện trong cuộc đời

Mình là đứa rất rụt rè và nhút nhát khi thể hiện ý kiến của bản thân và cũng không biết cách đặt câu hỏi. Vì thế, cứ có gì thắc mắc, mình đều âm thầm tìm câu trả lời trong sách. Mỗi quyển sách đều như một lời chỉ dẫn, từng bước giúp mình mở mang đầu óc, góc nhìn. 

*Từ câu hỏi “Tối nay ăn gì?” mà mình tìm đến những quyển sách về nấu ăn và dinh dưỡng như: bộ sách về món chay của Đức Ducan gồm “Về nhà ăn cơm” và “Khởi sự ăn chay”, thực đơn ăn cho người chồng bị ung thư của Curiko trong cuốn  “Ăn chính là sống”, “Kitchen” – Banana, cuộc sống nhẹ nhàng thôn quê trong bộ truyện tranh “Little forest” – Daisuke Igarashi, “Thực dưỡng for dummies” – Verne Varona , bộ sách về “Nhân tố Enzyme” – Shinya Hiromi… Để rồi mình nhận ra, mỗi trường phái dinh dưỡng lại có những quan điểm riêng, thậm chí là xung đột. Việc của mình đó là tìm những thứ thực sự phù hợp với bản thân. Từ đó, mình lại tìm được đến quyển “Tối nay ăn gì – thế lưỡng nan của loài ăn tạp” – Michael Pollan, bộ sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm” – Masanobu Fukuoka, “Quả táo thần kì của Kimura” – Takuji Ishikawa, “Lịch sử loài ong” – Maja Lunde… Cuộc sống của mình thay đổi từ đây, khi nhận ra cội rễ cuộc sống chính là lịch sử phát triển của thức ăn. 

*Từ câu hỏi “Niềm tin là gì?” mình tìm tới các sách chủ đề về tôn giáo. Để rồi nhận ra, niềm tin mạnh mẽ và vững chắc nhất chính là quay về bên trong mình. Một vài đầu sách mình đã đọc:

– Kinh Thánh (Kinh thánh Tân Ước), 

– Nền tảng Phật giáo của Tỳ Khưu Hộ Pháp (bộ 10 cuốn có bản audio để nghe và mình đọc bộ này bằng cách nghe), 

– Đường xưa mây trắng – thầy Thích Nhất Hạnh

– Kinh Kim Cang và Bát Nhã tâm kinh – Edward Conze

– Tôn giáo học từ nhiều cách tiếp cận – Peter Connolly

*Từ những câu hỏi cắc cớ về cảm xúc cá nhân, mình tìm tới dòng sách về Tâm lý học và cả một thế giới nội tâm mới mở ra cho mình. Khi hiểu được cách tâm trí hoạt động, mình bớt hoang mang và sợ hãi hơn. Một vài đầu sách mình đã đọc:

– Tự vệ cảm xúc 4.0, tác giả Hạo Thái (hay Bát Nhã). Quyển này ra đời từ khoá học “Tự vệ cảm xúc 4.0” do anh đứng lớp và mình cũng có duyên học lớp này. 

– Phân tâm học và văn hoá tâm linh (tập hợp năm cuốn sách của bốn tác giả: 

+Sigmud Freud – Sự trở lại ấu thơ của tục tôtem 

+ Carl G.Jung: Thăm do tiền thức 

+ Erich Fromm: “Phân tâm học và tôn giáo” và “Phân tâm học và Thiền”

+ Roberto Assagioli – Bông hồng tâm linh hay sự phát triển siêu cá nhân.

– Tiến trình thành nhân, tác giả Carl Rogers

– Cái tôi được yêu thương, tác giả Wilhelm Stekel

– “Thiên tài bên trái, kẻ điên bên phải” và “Sổ tay nhà thôi miên” – Cao Minh

– Tuổi 20 – những năm tháng quyết định cuộc đời – Meg Jay

– Nhất thể và phân tách – Louise J. Kaplan

– Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

*Từ những quan tâm về Tiếng Việt mình biết tới thầy Cao Xuân Hạo; đọc các tác giả như Nguyễn Hiến Lê, Thu Giang Nguyễn Duy Cần, Phạm Công Thiện, Bùi Giáng. Một vài đầu sách của các tác giả: 

– Văn Việt, Tiếng Việt, Người Việt – Cao Xuân Hạo

– Tôi tự học – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

– Tự học – Một nhu cầu của thời đại – Nguyễn Hiến Lê

– “Ý thức mới trong văn nghệ và triết học”, “Trên tất cả đỉnh cao là lặng im” – Phạm Công Thiện

– Tập thơ Mưa nguồn – Bùi Giáng

*Mình cũng được trải nghiệm nhiều cuộc đời qua những cuốn tiểu thuyết, để rồi nuôi dưỡng tâm hồn phong phú hơn

– Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Colleen McCullough

– Hãy chăm sóc mẹ – Shin Kyung-sook 

– Điều kỳ diệu ở tiệm tạp hoá Namya – Keigo

– Câu chuyện dòng sông và Dưới bánh xe cuộc đời – Hermann Hessen

– Người đan chữ xếp thuyền – Miura Shion

– Mùa xuân và Haru – Akiko Moriya

– Totto chan bên cửa sổ – Kuroyanagi Tetsuko

Càng đọc mình càng cảm thấy mình bé nhỏ và biết quá ít ỏi. Nhưng cũng vì biết mình bé nhỏ, sách giúp mình có những điểm neo giữa đại dương kiến thức bao la. 

Sách giúp mình cảm thấy mình luôn tươi trẻ. Vì sách luôn mở ra những đời sống không bao giờ héo hon già úa. Trong những ngày tháng sống một mình, sách luôn bên cạnh làm người bạn tâm tình.

Thông qua việc đọc mình có thêm nhiều tư liệu về đời sống, bù đắp lại những trải nghiệm ít ỏi trong thực tế. Bên cạnh đó, mình cũng học được cách trau dồi ngôn từ phong phú và sử dụng linh hoạt hơn trong viết. Và dường như, những gì mình viết ra đều là ghi lại từ những gì mình đọc được. Chép lại một trích đoạn hay, review những cuốn sách từng đọc, ý tưởng nảy sinh khi đọc những ý tưởng mới lạ hay ho. 

Thật khó có thể hình dung nếu cuộc sống của mình không có viết và đọc, không có ngôn từ để diễn đạt. Phải chăng, một phần con người mình làm nên từ những con chữ? Mình là những gì mình đọc và viết…

THÓI QUEN ĐỌC CỦA MÌNH

Mình không phải là kiểu người đọc sách ngấu nghiến, mà sẽ đọc ngâm nga và hay dừng lại để ghi chú và suy ngẫm. Nhưng vì thích đủ thứ nên điều đầu tiên mà mình hướng tới trong đọc sách chính là đọc làm sao được nhiều sách nhất có thể. Chính vì vậy, mình cũng có vài mẹo để thoả mãn việc đọc của mình

☘Cải thiện tốc độ đọc sách. Đương nhiên rồi, càng đọc nhanh thì càng đọc được nhiều hơn. Và mình rất tâm đắc các kĩ thuật trong cuốn sách “Phương pháp đọc sách hiệu quả” của Mortimer J. Adler. 

☘Tận dụng “đọc” dưới nhiều hình thức: đọc sách giấy, đọc ebook, nghe audio. Chính nhờ sự linh hoạt không câu nệ sách giấy hay kindle, mà mình đã đọc được nhiều thể loại sách. Tận dụng thời gian không thể cầm sách đọc, trong lúc nấu ăn, dọn nhà, nằm nghỉ ngơi mình nghe sách nói và quả thật có nhiều sách nói vì có giọng đọc thu hút mà mình còn tập trung nghe hơn là đọc trực tiếp trên giấy.

☘Phân bổ thời gian hợp lý để đọc. Cụ thể là:

Nếu đọc tiểu thuyết hay truyện fiction, thì mình sẽ thường đọc vào cuối tuần vì như thế việc đọc sẽ không bị gián đoạn. Mình đắm chìm vào trong câu chuyện một cách xuyên suốt và đi cùng các nhân vật từ đầu đến cuối. Giống như khi xem một bộ phim điện ảnh, nếu có quảng cáo thì thật khó chịu đúng không nào. 

Còn đọc các loại sách non-fiction hay các loại sách để lấy kiến thức thì giống như mình xem phim truyền hình vậy. Mỗi ngày xem một tập phim, mỗi ngày đọc một chương sách và cam kết thực hiện cho đến khi đọc hết cuốn sách đó thì thôi. 

Đọc sách ehon cùng lũ trẻ ở nhà. Khi trông trẻ, thay vì ngán ngẩm với những trò nghịch ngợm đánh nhau của tụi nó rồi phải đóng vai quan toà, thì mình hay đọc sách cho hai đứa nghe. Và mình khám phá ra rằng, ta hoàn toàn có thể đọc sách theo một cách khác. Không cần phải đọc to từng chữ y như trong sách lên cho bọn nhóc nghe, chúng không kiên nhẫn đâu. Thay vào đó có thể sáng tạo thêm câu chữ dựa trên cốt truyện và hình vẽ minh hoạ. Thậm chí ta còn thể làm một chuyến du hành trong tưởng tượng thông qua những trí óc hồn nhiên của tụi trẻ nữa. 

☘Như vậy vấn đề không phải là không có thời gian để đọc, vấn đề là cần phải xác định được Đọc để làm gì? Mục tiêu của việc đọc có thể là đọc để lấy thông tin hoặc đọc để hiểu biết.

“Phương pháp đọc sách hiệu quả” là cả quá trình vận dụng trí óc của con người để suy ngẫm về những con chữ, mà không có bất cứ sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Nhờ đó, trí tuệ của bạn được nâng lên một tầm cao mới, từ hiểu ít đến hiểu nhiều. Tự đọc mà không cần có sự trợ giúp nào từ bên ngoài. Bằng năng lực, trí tuệ của mình, bạn phải tìm cách làm sáng tỏ những con chữ trước mắt sao cho từ chỗ hiểu ít, bạn dần hiểu nhiều hơn. Sự tiến bộ bạn đạt được qua quá trình vận dụng trí óc, đào sâu suy nghĩ được gọi là đọc có kĩ năng. Đây là cách đọc những cuốn sách thách thức khả năng hiểu rõ vấn đề của bạn.

“Phương pháp đọc sách hiệu quả” của Mortimer J. Adler:

Với mình, đọc đơn giản chỉ là một thói quen như những thói quen hàng ngày. Nên có gì thì cứ đọc nấy thôi. Vui là được rồi.

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *