Đọc sách

Tự nhắc mình từ bây giờ và về sau – Bốn thoả ước – Don Miguel Ruiz & Janet Mills

Ngày đầu tiên đi làm của năm mới, mình đã dành 30’ đầu ngày để nhìn lại một lượt quyển sách đọc đầu tiên trong năm 2024: “Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

Mình nhận ra, chúng ta không thiếu những hướng dẫn lập kế hoạch bài bản, những bước hành động cụ thể và chuẩn xác. Nói cách khác, chúng ta sẽ luôn biết mình nên làm những gì. Thế nhưng, sau phút giây hăm hở với những mục tiêu và kế hoạch, thì chúng ta lại hành động khác đi so với những gì đã đặt ra.

Trong quá trình thực thi, luôn có những khó khăn xuất hiện. Và lúc đó, những niềm tin giới hạn khiến ta hoang mang, những cảm xúc tiêu cực hình thành nên nỗi sợ ngăn ta muốn dừng bước, hay những sự kiện bất ngờ kéo ta rẽ sang một hướng khác. Kết quả là khi nhìn lại cả chặng đường, ta đã đi thật xa so với những dự định ban đầu.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào hành động, mình tự nhắc nhở mình những “thoả ước” để tinh tấn trên từng bước chân đi, để mỗi khi lòng muốn ngã còn biết rằng mọi thứ sẽ qua và lại ổn thôi.

Ngôn từ bay bổng và truyền cảm hứng, quyển sách nhỏ này đã giúp mình có một nhịp lấy đà để vững chãi tiến vào một năm mới.

☘️ Thoả ước thứ nhất: Sử dụng ngôn từ tích cực

Mình đã học được một câu trong năm 2023, đó là “khi bên trong rõ ràng thì bên ngoài sẽ trở nên dễ dàng”.

Ý định của mình ra sao, mình cảm thấy như thế nào, mình định nghĩa bản thân mình là ai, hay thậm chí là mình mơ gì… cũng cần dùng đến ngôn từ để diễn đạt. Hiểu mình, biết cách diễn đạt mình thì cũng sẽ biết cách diễn đạt thế giới bên ngoài. Ngôn từ mạch lạc, đi đúng vào bản chất sẽ giúp tư duy sáng rõ hơn. Ngược lại, khi tâm trí sáng, ta sẽ nhìn nhận mọi thứ đơn giản hơn, những cảm xúc trong ta cũng chuyển hoá theo hướng tươi sáng hơn.

Mình học được rằng, với mỗi vấn đề thì luôn có giải pháp thích hợp để mình hoá giải chúng. Thay vì cứ dùng mãi ngôn từ phủ định chính mình, ta đổi lại khẳng định. Dùng những từ ngữ mang sự mạnh mẽ và quyết đoán, không để cho những cảm xúc khó khăn dẫn dắt và bắt tay vào hành động thì sẽ có sự chuyển biến tích cực thôi.

“Hãy sử dụng ngôn từ đúng đắn. Hãy sử dụng ngôn từ để chia sẻ tình yêu thương. Hãy sử dụng phép màu bắt đầu từ bản thân mình.” – Thoả ước thứ nhất nhắc ta.

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

☘️ Thoả ước thứ hai: Không cho phép bản thân bị ảnh hưởng

Chúng ta sinh ra đã luôn có nhu cầu được công nhận và cần có cảm giác thuộc về. Hành trình sống, đi tìm ra mình là ai đều liên quan đến việc tương tác hay xây dựng mối tương giao với người khác. Để có thể trở thành một phần của nơi mà mình muốn thuộc về, ta luôn phải học cách trở nên có ý nghĩa với cộng đồng để được công nhận. Gia đình, bạn bè, thầy cô, người yêu, vợ chồng, con cái… hay là chính mình đều có những ảnh hưởng đến tư duy, suy nghĩ, cảm xúc và hành động của ta.

Và rồi, đến một lúc nào đó, ta quên đi bản thân mình là ai và mình muốn gì. Những tổn thương mà ta mang theo cũng có thể bắt nguồn từ việc ta không đáp ứng được kì vọng của người khác và ngược lại, người khác luôn làm ta thất vọng.

Quyển sách nhắn rằng:

Dù ai nói gì, làm gì, cảm nhận gì đi chăng nữa, đừng cho phép bản thân cảm thấy bị ảnh hưởng. Nếu họ nói bạn thật tuyệt vời, ý họ không phải nói bạn đâu. Bản thân bạn nên biết mình tuyệt vời như thế nào mà không cần chờ người khác nói ra. Đừng bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì.
Khi bạn có thói quen không để cho bất cứ thứ gì ảnh hưởng đến bản thân mình, bạn sẽ tránh được nhiều chuyện buồn trong cuộc sống. Cơn giận dữ, ghen tuông, sự ghen ghét sẽ biến mất. Rồi dần dần nỗi buồn cũng sẽ biến mất.

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

☘️ Thoả ước thứ ba: Đừng bao giờ đưa ra giả định

Chính vì những kì vọng lệch pha nhau trong quan điểm của mỗi người, mà chúng ta đã không thấu hiểu được đối phương. Thay vì ngồi lại để đối thoại và làm rõ suy nghĩ, cảm nhận của nhau thì ta bắt đầu ngồi suy diễn. Thay vì dừng lại một chút để xem sự thật là gì, ta lại để cảm xúc dẫn dắt vào những kịch bản 3 phần cao trào và không có tí phần thoái trào nào.

“Ta chỉ thấy những gì mà ta muốn thấy, mà chỉ nghe những gì mà ta muốn nghe. Ta không nhận thức đúng bản chất của mọi thứ trên đời. Ta có thói quen mơ hoàng chứ không hề dựa trên thực tế.”

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

Cũng có lúc, khi gặp một tình huống nào đó mà mình chưa rõ ràng, ta cũng để cho phần não bò sát chạy xoẹt những cơ chế từ thuở tổ tiên mình vẫn dùng để sinh tồn. Ta lại tiếp tục tạo ra những kịch bản đầy kịch tính còn trên cơ những nhà biên kịch tài năng:

“Cách tâm trí vận hành rất thú vị. Chúng ta có nhu cầu cảm thấy an toàn bằng cách biện minh, giải thích và tìm hiểu mọi thứ. Ta có hàng triệu câu hỏi cần được trả lời vì có quá nhiều điều mà lý trí của ta không giải thích được. Câu trả lời đúng hay không, không quan trọng. Chỉ cần có câu trả lời là ta cảm thấy an toàn. Đó là lý do vì sao ta rất hay đưa ra giả định.”

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

Vì vậy, hãy ngưng lại một chút, dành vài nhịp hít thở để cảm xúc lắng xuống và tự hỏi mình thực sự cảm thấy ra sao, sự thật “đang là” là gì và mình muốn gì. Đừng vội vã đưa ra giả định.

Cách giữ cho bản thân không đưa ra giả định là hãy đặt câu hỏi, giao tiếp, thật minh bạch rõ ràng. Nếu không hiểu, hãy đặt câu hỏi. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi cho đến khi bạn hiểu hết, hiểu rõ. Ngay cả khi đã hiểu, cũng đừng giả định là mình đã hiểu hết tất cả những gì cần hiểu vì một hoàn cảnh nào đó.

Giao tiếp rõ ràng là cách giúp bạn thay đổi mọi mối quan hệ, không chỉ với bạn đời mà còn với tất cả mọi người xung quanh. Bạn không cần đưa ra giả định vì mọi chuyện đã trở nên vô cùng rõ ràng rồi.”

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

☘️ Thoả ước thứ tư: Luôn cố gắng hết sức

Sống trong hiện tại

Biết rõ việc cần làm và nên làm

Biết sống thuận thiên, biết nương theo thời

Biết mình hay dở ở chỗ nào, để phân phối năng lượng hợp lý

Nhẫn nại khi gặp khó

Tinh tấn trong mỗi bước đi

Và, luôn cố gắng hết sức.

Bí quyết để vượt qua sự khó ở của bản thân, để đương đầu với khó khăn chỉ có như thế thôi.

Thỏa ước thứ nhất chỉ có hiệu lực nếu bạn cố hết sức. Đừng nghĩ là lúc nào mình cũng có thể sử dụng ngôn từ tích cực. Thói quen cũ đã mọc rễ cây bám sâu vào tâm trí bạn. Nhưng bạn có thể cố gắng hết sức. Đừng nghĩ là bạn sẽ chẳng bao giờ bị ảnh hưởng bởi những gì người khác nói hay làm. Hãy cố gắng hết sức. Đừng cho rằng mình sẽ chẳng bao giờ đưa ra giả định, nhưng hãy cố gắng hết sức.”

“Bốn thoả ước” của Don Miguel Ruiz & Janet Mills.

.

Đi từng bước, qua từng ngày, mình gặp mình ở nơi bình yên. Chúc bạn một năm thành công theo định nghĩa của riêng mình.

HN | 02.01.2024

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *