Đọc sách

Câu chuyện dòng sông – Hermann Hessen

Câu chuyện về chàng thanh niên hay suy tư, luôn mang trong mình những câu hỏi về “còn một cái gì mà chúng ta không thể học được”.

Tất – đạt là một chàng thanh niên thông minh, giỏi giang, con của một người Bà La Môn giàu có. Khi mà cuộc sống của chàng dường như đã có tất cả, đã được trải sẵn và với tư chất thông minh; chàng chỉ việc sống như cha chàng và bao người Bà la môn khác thôi. Nhưng chàng lại không thoả mãn với những gì học được, những câu trả lời không làm chàng tìm thấy chân lý, cho dù chàng được nghe trực tiếp từ lời giảng của Đức Phật Gotaman. Chàng giã từ cuộc sống đầy đủ của một người Bà La Môn để dấn thân vào con đường của một Sa môn, giã từ tăng đoàn để dấn thân vào cuộc sống của một người phàm tục… trải qua bao thăng trầm để tìm câu trả lời cho mình.

“Ta muốn học cái gì từ những lời dạy và thầy học, và mặc dù họ dạy ta rất nhiều, cái gì họ không thể dạy cho ta?”

Lúc nghe câu chuyện về chàng thanh niên Tất – đạt, mình tự hỏi “thế nào là một cuộc đời viên mãn?” Những định kiến xã hội, những cài đặt sẵn có chạy ngầm trong mạch văn hoá, nền giáo dục đã nhào nặn lên con người ta như thế nào… Và có phải thực sự ta đã luôn nương theo những định nghĩa, những khái niệm, những nhãn dán mà phấn đấu thành một ai đó mà mình không chắc muốn trở thành? Làm sao để sống một đời sống ý nghĩa?

Dường như cuộc sống của chúng ta chạy theo nhiều thứ không cần thiết khiến mình mệt mỏi. Chạy theo vật chất làm chúng ta phải làm lụng nhiều hơn, vất vả hơn. Chạy theo kiến thức lại ngăn cản chúng ta tìm thấy chân lý. Tất – đạt đã từ bỏ tất cả những của cải, vật chất; những lễ nghi để bước ra ngoài đời sống đi tìm Đạo cho mình. Và rồi, trải qua bao trầm luân, chàng lại tìm thấy mọi câu trả lời nơi dòng sông.

“Chúng ta tìm thấy an ủi, chúng ta học những mánh lới tự lừa dối chúng ta, nhưng điều cốt yếu – Chính Đạo – ta không tìm thấy”

Với mình, Câu chuyện dòng sông không phải là một quyển sách đọc cho xong. Mỗi lần đọc lại, mình có dịp quan sát kĩ hơn về con đường mà Tất – đạt đã đi, để chiêm nghiệm về đời sống của chính mình.

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *