Tản văn

Ta đã học được gì từ những tổn thương?

1. Thật khó để tha thứ và bao dung cho những người đã làm ta tổn thương. Và càng khó hơn khi tha thứ hay bao dung cho chính mình. Nhưng bước đầu tiên để học lấy sự từ bi cho bản thân chính là học cách tha thứ cho người khác.

2. Chúng ta đều mong muốn những điều tốt đẹp và khi làm một điều gì đó, chắc hẳn chúng ta đều tin rằng mình đang làm mọi thứ tốt lên. Nhưng có những điểm mù mà ta không thể nhận thức đầy đủ được khiến ta vấp ngã: chưa nhiều trải nghiệm, tự tin hơi quá, những điều chưa biết hết, sự che giấu vô tình hay hữu ý từ xung quanh, muôn mặt đời sống… Dù thế nào, thì bạn cũng đã làm tốt nhất có thể rồi. Đừng tự trách mình nhiều quá.

3. Bất cứ cảm xúc nào xảy đến đều có lí do của nó. Thay vì chối bỏ những cảm xúc tiêu cực hay hân hoan với cảm xúc tích cực thì ta hãy ghi nhận tất cả. Gọi tên chúng, ngắm nghía chúng, xem chúng đến từ đâu và rồi đi về đâu. Cảm xúc không có địa chỉ cụ thể, chúng cứ đi lang thang và vì một nhân duyên nào đó mà dừng lại ở nơi bạn. Học cách đón chào chúng, làm bạn với chúng… hay chỉ đơn giản là làm thinh chờ chúng đi qua. Hít thở sâu, chậm lại và đợi chúng đi xuyên qua. Sẽ có lúc khó chịu. Sẽ có lúc dễ chịu. Nhưng về cơ bản là rồi tất cả cũng đều rời đi mà thôi.

4. Dục vọng, ham muốn, mong cầu… không xấu. Đừng thấy xấu hổ hay tội lỗi vì mình có những thứ ấy. Dành thời gian tìm hiểu về những nhu cầu của bản thân, những cơ chế sinh học trong cơ thể của mình, những phản ứng sinh hoá trong não bộ, những chất dẫn truyền thần kinh, hoạt động của các hoocmon… Vấn đề nằm ở việc ta nhìn nhận bản chất của những nhu cầu như thế nào, để từ đó có những đáp ứng hợp lý. Hiểu mình – không chỉ là hiểu về tâm lý mà còn là hiểu về cơ thể sinh học của mình. Có hiểu thì sẽ có thương. Mong bạn sẽ thương mình nhiều hơn nữa nhé.

5. Trân trọng những điều nhỏ bé nhất trong cuộc sống: một sáng đẹp trời, một làn gió mát, một cốc cf đúng vị, một quyển sách hay, một mầm cây khe khẽ nhú… Chúng như ánh sáng nhỏ lấp lánh, dù không rực rỡ nhưng cũng len lỏi vào từng khoảnh khắc cuộc sống của mình, thắp sáng những mịt mù u tối.

6. Có lẽ bạn đã tìm thấy một nơi để mình thuộc về. Một cộng đồng, một hội nhóm, những người cùng góc nhìn, những tâm hồn đồng điệu… Song tất cả cũng chỉ có thế: để thấy bạn không hề lạc loài, không phải là một cá thể kì dị với những suy nghĩ khác biệt trong môi trường xưa cũ của mình. Còn lại, vấn đề của bạn vẫn cần bạn phải đối mặt và tự giải quyết. Về cơ bản, chúng ta là những kẻ đơn độc. Hãy trân trọng những mối duyên đến với mình và thả lỏng khi chúng ra đi. Hãy can đảm sống cuộc đời của mình nhé.

7. Một ai đó rời đi, không phải vì bạn không xứng đáng để người ta ở lại. Người ta rời đi bởi vì chính bản thân họ mà thôi. Bạn có sự an toàn, còn người ta muốn có sự tự do. Bạn có sự bình yên, còn người ta muốn phiêu lưu. Kiểu vậy. Đó không phải là lỗi tại bạn. Cho nên, cũng đừng vì muốn người ta ở lại mà thay đổi để đáp ứng nhu cầu của họ. Sẽ không bao giờ là đủ để thoả mãn họ cả. Rồi bạn sẽ bị cạn kiệt năng lượng vì ngược với dòng chảy của chính mình. Hãy để họ ra đi. Việc của bạn là tiếp tục vun bồi nội lực cho chính mình mà thôi.

8. Không thể giận, không thể trách khi một ai đó không còn yêu mình nữa. Ta không thể bắt một người mãi yêu mình nếu đó là điều họ không muốn. Những lời hứa hẹn khi yêu có lẽ là thật. Và cả khi không yêu được nữa cũng là thật. Trân trọng và tận hưởng khi còn có thể. Và đừng dối lòng khi muốn rời đi. Thành thật luôn là quy tắc hàng đầu trong một mối quan hệ.

9. Và rồi ta sẽ lại yêu. Ai cũng đều có sẵn tình yêu. Như giếng nước vậy. Không khi nào cạn. Nhưng những nỗi đau và tổn thương từ những mối quan hệ xung quanh như nút chặn đã ngăn cản tình yêu tuôn trào bên trong mình. Hãy để vết thương lành lại, hãy tin điều tốt đẹp hơn sẽ tới. Đó chính là – lực – đẩy – để khơi thông dòng chảy.

10. Sau cùng, hãy nhớ, mọi thứ sẽ ổn thôi. Thời gian sẽ trả lời cho tất cả. Hãy nhẫn nại, hãy tận hưởng, hãy yêu thương, hãy mỉm cười. Đi từng bước, qua từng ngày, mình sẽ gặp mình ở nơi bình yên.

Đồng ý hông?

Một cô gái thong dong, thích nấu ăn cho những người thân yêu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *